หน้าแรก >ข่าวประชาสัมพันธ์ > สำนักงาน กสทช. ประชุมหารือ 5 ค่ายมือถือ เร่งแก้ปัญหาสแปมพนันออนไลน์รบกวนประชาชน
บันทึกโดย :นายกิตติชัย คำกวน (เขต32 ตาก)
วันที่บันทึก :04/06/2563
สำนักงาน กสทช. ประชุมหารือ 5 ค่ายมือถือ เร่งแก้ปัญหาสแปมพนันออนไลน์รบกวนประชาชน
📲 สำนักงาน กสทช. ประชุมหารือ 5 ค่ายมือถือพร้อมแอปเปิล สิงคโปร์ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เร่งแก้ปัญหาสแปมพนันออนไลน์รบกวนประชาชน สรุปกรณีนี้เป็น iMessage ไม่ใช่ SMS พร้อมเร่งแอปเปิลตรวจสอบ ย้ำไม่เกี่ยวกับแอปพลิเคชันไทยชนะ 📱
.
วันนี้ (2 มิ.ย. 2563) นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้ประชุมหารือกับตัวแทนจาก 5 ค่ายมือถือ ได้แก่ AIS TRUE DTAC CAT และ TOT และตัวแทนจากแอปเปิล สิงคโปร์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อเร่งหาทางแก้ปัญหาสแปมพนันออนไลน์ส่งเข้า iMessage รบกวนประชาชน โดยจากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. และข้อมูลจาก 5 ค่ายมือถือ พบว่า สแปมดังกล่าวเป็น iMessage ไม่ใช่ SMS ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ค่ายไม่สามารถตรวจสอบต้นทาง ปลายทาง และไม่สามารถเห็นเนื้อหาในข้อความที่ส่งได้ นอกจากนี้ สแปมเชิญชวนเล่นพนันออนไลน์ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับแอปพลิเคชันไทยชนะของรัฐบาล
.
ผู้แทนแอปเปิล สิงคโปร์ แนะนำแนวทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันกรณีนี้ โดยผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลจะต้องตั้งค่าฟิลเตอร์ป้องกัน iMessage และหากได้รับข้อความที่เป็นสแปมให้กดรายงาน สแปม iMessage ซึ่งแอปเปิลจะบล็อกข้อความดังกล่าวนั้น ขณะเดียวกัน ขอให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลอย่ากดลิงก์ หรือกดเปิดไฟล์ใดๆ ที่อยู่ในข้อความดังกล่าวเด็ดขาด โดยแอปเปิลชี้แจงถึงระบบจัดการกับข้อความที่เป็นสแปมนั้นใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
.
สำนักงาน กสทช. ขอความร่วมมือให้แอปเปิลดำเนินการเกี่ยวกับกรณีนี้เป็นพิเศษเนื่องจากประเทศไทยมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลเป็นจำนวนมาก ใน 3 ประเด็น คือ
1. ให้ประชาสัมพันธ์วิธีการป้องกันสแปมจาก iMessage ผ่านสื่อ และช่องทางของแอปเปิลให้กับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลในประเทศไทย
2. ให้เร่งดำเนินการบล็อก หรือจัดการกับสแปมผ่านที่ได้รับการรายงาน สแปม iMessage โดยเร็ว
3. ขอให้ทางแอปเปิลไปดำเนินการปรับปรุงระบบจัดการสแปมของ iMessage ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
.
ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ย้ำขอความร่วมมือให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ค่าย ให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์แนวทางในการป้องกันสแปมที่จะเข้ามายัง iMessage ให้กับลูกค้าของตนเองได้ทราบ โดยตั้งแต่เมื่อวานนี้ ค่ายมือถือบางค่าย ก็ได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์แนะนำวิธีการป้องกันออกมาแล้ว และหลังจากนี้เมื่อแอปเปิลทำการประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลโดยตรง ก็น่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้มีสแปมเข้ามารบกวนประชาชนผู้ใช้บริการได้
.
#ข่าวประชาสัมพันธ์
#สำนักสื่อสารองค์กร
#สำนักงานกสทช.

จำนวนผู้เข้าชม
สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 32 ลำพูน
324/1 หมู่ที่ 4 ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัด ลำพูน 51000    email : mtr_32@nbtc.go.th    โทร :  053-584488 , 053-584499 โทรสาร :